Món ăn này rất thân thiết với người Hà Nội mỗi khi Tết đến. Chè hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị tinh khiết của mật ong, của gừng và mật mía. Nó thường được làm vào bữa cơm tất niên, có gia đình dùng để cúng tổ tiên hoặc để cúng giao thừa.
Chè con ong muốn cho ngon, phải lựa chọn gạo nếp hoa vàng. Ngâm gạo, đồ xôi, khi xôi trắng chín, đem trộn xôi với mật mía. Nếu không có mật mía, bạn có thể mua đường thẻ (đường làm bánh trôi) hoặc đường vàng hoa mai thay thế. Khi ăn dùng dao cắt thành những miếng hình tam giác, nhâm nhi với chén trà.

Nguyên liệu
- 300g gạo nếp cái hoa vàng (chọn hạt gạo bóng, tròn căng)
- 200g đường hoa mai (gia giảm độ ngọt tùy khẩu vị)
- 1 nhánh gừng
Đặc sản chè con ong

Thực hiện
1. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 4 giờ cho nở hết. Vớt gạo ra, xả sạch và đem đồ chín.
- Xôi chín dỡ ra để cho tơi và nguội.
2. Gừng rửa sạch giã nhỏ.
3. Bắc chảo (rộng đáy và dày) lên bếp để lửa vừa, cho chút nước cùng đường hoặc mật, đun sôi cho đường tan, cho tiếp gừng vào đun đến khi đường (mật) sanh sánh thì cho xôi vào xào nhỏ lửa.
- Đường cạn, hạt xôi dẻo là tắt bếp. Đơm chè ra đĩa nhỏ, rắc vừng nếu thích.

Yêu cầu: Chè có hạt xôi bóng, nguyên hạt, róc đĩa, mùi thơm, ngọt, đậm dẻo.

Post a Comment

Previous Post Next Post