Bánh tôm Hồ Tây, bánh tôm đặc sản Hà Nội, thưởng thức những món ngon đặc sản tại Hà Nội. Hà Nội thủ đô thân yêu của chúng ta, nơi giao thoa của nhiều món ngon đặc sản nổi tiếng của miền Bắc. Bánh tôm Hồ Tây bảng lảng là hình ảnh gợi nhiều nhung nhớ cho những người con xa xứ. Vì là hồ lớn nhất thủ đô nên thủy sản trong hồ nhiều vô kể. Từ những con tôm bắt từ chính lòng hồ, người dân trong vùng đã sáng tạo ra một món ăn chơi mà ngay nay trở thành món quà đắt giá của thủ đô Hà Nội: bánh tôm Hồ Tây.
Hà Nôi có rât nhiều con đường mang tên các danh nhân và những sản phẩm vang tiếng đất Kẻ Chợ. Nhưng có một con đường mang cái tên đầy sức sống mà bất kì ai khi tới Hà Nội đều muốn ghé thăm: đường Thanh Niên. Ai ai mang theo niềm háo hức khi tới con đường này cũng đều muốn thưởng thức món đặc sản độc đáo nơi đây: bánh Tôm hồ Tây. Dừng chân nơi quán rộng, nếm thử một vài chiếc bánh tôm chiên giòn nóng hổi đã trở thành sở thích của nhiều thực khách khi tới với Hà Nội. Lên Hồ Tây ăn bánh tôm hay ăn bánh tôm ở Hồ Tây trở thành khẩu ngữ quen thuộc không chỉ với rất nhiều người Hà Nội mà cả người tỉnh xa có cơ hội về tìm hiểu, thăm thú ẩm thực thủ đô.
Bánh tôm nên thưởng thức ngay khi còn nóng bởi lúc đó bánh giữ được độ giòn, tôm cũng không bị tanh. Thưởng thức món bánh nhất thiết phải có nước chấm đi kèm. Đó là thứ nước chấm tổng hòa các vị chua, ngọt và cay; thêm một chút dưa góp làm từ đu đủ, cà rốt thái nhỏ ngâm giấm, làm dịu bớt vị ngậy của một món chiên là bánh tôm. Ăn bánh tôm tại Hồ Tây là thưởng thức một món ngon trong hương vị, tại nơi đẹp trong khung cảnh, dung hòa giữa con người và tạo hóa, giữa truyền thống và hiện đại. Bánh tôm đã trở thành sản vật quý giá trong di sản văn hóa Hà Nội.
Hương vị bánh tôm Hồ Tây vẫn lưu giữ những nét truyền thống, mang đậm tinh thần đặc sản miền bắc, vừa quen thuộc, vừa gần gũi. Bánh tôm Hồ Tây ngon không phải vì được hòa lẫn với các cao lương mĩ vị mà đơn giản, bánh được làm từ tấm lòng của những người đầu bếp nơi đây. Vỏ bánh tôm phải là thứ bột năng thật mềm, thật mịn pha lẫn cùng bột mì hạng nhất. Những con tôm được chiên cùng bánh phải là những con tôm được bắt từ chính Hồ Tây bởi chỉ có thứ tôm này mới đem lại cho người ăn cảm giác chắc thịt, ngọt ngào mà bất kì một loại hải sản nào cũng không có được. Ngoài ra, ta còn cảm nhận được vị bùi bùi, thanh mát của khoai lang được thêm vào vỏ bánh. Dầu chiên cũng phải chọn loại chất lượng, canh sao cho vừa đủ độ nóng già để thả bánh vào bánh phải nổi lên mà không bị ngấm quá nhiều dầu, chiếc bánh tôm thành phẩm phải có màu cánh gián đẹp mắt, vị giòn tan, vị thơm ngậy mới là đạt yêu cầu.
Trong làn gió mát dịu của Tây Hồ, trong không gian thoáng đãng ven hồ, bánh tôm Hồ Tây trở nên ngon một cách đặc biệt. Người Hà Nội vốn khéo tay, chế biến ra nhiều món ăn tinh hoa, nhưng có lẽ chỉ có bánh tôm Hồ Tây là giữ được sự bình đị, đặc biệt, ít pha tạp hiếm hoi trong thời hiện tại.
Bánh tôm Hồ Tây đặc sản nổi tiếng của Hà Nội |
Bánh tôm Hồ Tây đặc sản của Hà Nội
Bánh tôm Hồ Tây vào thuở ban đầu được bán trên những gánh hàng rong chạy dọc con đường Cổ Ngư xưa (tên cũ của đường Thanh Niên). Món ăn bình dân ấy ngày nay đã trở thành một trong những món nổi tiếng lừng lẫy đất Tây Hồ. Chiếc bánh tôm cũng đã được đưa vào bán tại những quán hàng lịch sự, sang trọng hơn. Hiện nay bánh tôm Hồ Tây chỉ còn duy nhất một quán rất nổi tiếng nằm ở một vị trí “đắc địa” của Hà Nội, trên chính con đường Thanh Niên. Thưởng thức bánh tôm trong những buổi chiều khi hoàng hôn buông xuống thì thật tuyệt đẹp.Bánh tôm nên thưởng thức ngay khi còn nóng bởi lúc đó bánh giữ được độ giòn, tôm cũng không bị tanh. Thưởng thức món bánh nhất thiết phải có nước chấm đi kèm. Đó là thứ nước chấm tổng hòa các vị chua, ngọt và cay; thêm một chút dưa góp làm từ đu đủ, cà rốt thái nhỏ ngâm giấm, làm dịu bớt vị ngậy của một món chiên là bánh tôm. Ăn bánh tôm tại Hồ Tây là thưởng thức một món ngon trong hương vị, tại nơi đẹp trong khung cảnh, dung hòa giữa con người và tạo hóa, giữa truyền thống và hiện đại. Bánh tôm đã trở thành sản vật quý giá trong di sản văn hóa Hà Nội.
Hương vị bánh tôm Hồ Tây vẫn lưu giữ những nét truyền thống, mang đậm tinh thần đặc sản miền bắc, vừa quen thuộc, vừa gần gũi. Bánh tôm Hồ Tây ngon không phải vì được hòa lẫn với các cao lương mĩ vị mà đơn giản, bánh được làm từ tấm lòng của những người đầu bếp nơi đây. Vỏ bánh tôm phải là thứ bột năng thật mềm, thật mịn pha lẫn cùng bột mì hạng nhất. Những con tôm được chiên cùng bánh phải là những con tôm được bắt từ chính Hồ Tây bởi chỉ có thứ tôm này mới đem lại cho người ăn cảm giác chắc thịt, ngọt ngào mà bất kì một loại hải sản nào cũng không có được. Ngoài ra, ta còn cảm nhận được vị bùi bùi, thanh mát của khoai lang được thêm vào vỏ bánh. Dầu chiên cũng phải chọn loại chất lượng, canh sao cho vừa đủ độ nóng già để thả bánh vào bánh phải nổi lên mà không bị ngấm quá nhiều dầu, chiếc bánh tôm thành phẩm phải có màu cánh gián đẹp mắt, vị giòn tan, vị thơm ngậy mới là đạt yêu cầu.
Trong làn gió mát dịu của Tây Hồ, trong không gian thoáng đãng ven hồ, bánh tôm Hồ Tây trở nên ngon một cách đặc biệt. Người Hà Nội vốn khéo tay, chế biến ra nhiều món ăn tinh hoa, nhưng có lẽ chỉ có bánh tôm Hồ Tây là giữ được sự bình đị, đặc biệt, ít pha tạp hiếm hoi trong thời hiện tại.
Post a Comment