Củ hủ dừa là một món ăn được chế biến từ ngọn thân cây dừa, là đặc sản của miền Tây nam Bộ. Món ăn đặc trưng của dân xứ dừa Bến Tre.
Củ hủ dừa chế biến được nhiều món ăn khác nhau |
Nói đến Củ Hủ Dừa, chắc hẳn không người miền Tây nào mà không biết. Nó vừa là món ăn dân dã nhưng cũng rất chi là xa xỉ. Đặc sản bến tre nổi tiếng Nói dân dã vì vốn cây dừa như đã gắn liền với bà con xứ sở nơi đây, củ hủ dừa lại dễ chế biến thành các món ăn ngon như chiên, xào, kho hoặc chỉ là ăn sống chấm mắm kho quẹt … Còn nói xa xỉ là bởi củ hủ dừa là phần non nhất của cây dừa, nó được xem như là trái tim của cây dừa, nên muốn có một cái củ hủ là phải “hi sinh” cả một cây dừa. Nhưng nơi đây, đặc biệt là Bến Tre, người ta trồng rất nhiều dừa. Cứ một cây ngã xuống là có hàng chục cây khác mọc lên. Vì dừa là loại cây dễ trồng lại không mất công phân bón, chăm sóc. Dừa cũng là loại cây cho giá trị kinh tế cao vì gần như toàn bộ cây dừa đều có công năng phục vụ đời sống. Ngoài củ hủ dừa Bến Tre còn thưởng thức thêm Kẹo dừa Bến Tre và Rựu dừa đặc sản
Khi người ta đốn hạ một cây dừa to, gọt bỏ những lớp mo xơ xù xì bên ngoài thì sẽ hiện ra một lớp trằng nỏn, non và ngọt bên trong, đó chính là củ hủ dừa. Thoáng nghĩ, phải chăng những gì tuyệt vời thường được che đậy bằng những xù xì xấu xí?
Như đã nói, củ hủ dừa có thể chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng với tôi, tôi vẫn thích những món gỏi hay trộn từ củ hủ dừa vì như vậy sẽ giữ được độ giòn ngọt và thanh mát từ nguyên liệu này. Và Củ Hủ Dừa cuộn tôm sốt xoài xanh là một món như thế.
Củ hủ dừa có thể chế biến được rất nhiều món ăn nổi tiếng khác nhau như gỏi, nấu canh, hầm xương..v.v đặc biệt là một số món gỏi củ hủ dừa thì ngon tuyệt
Post a Comment