Chè Tuyết Suối Giàng
Nằm trên độ cao gần 1.400m so với mực
nước biển, khí hậu của Suối Giàng tương tự như Sa Pa, Đà Lạt. Du khách
đến đây có thể trèo lên những cây chè cổ thụ hàng trăm tuổi, hái những
búp chè xanh non cùng thiếu nữ Mông mến khách, hay dạo chơi dưới rừng Pơ
mu hoặc phiêu du cùng thác Tập Lang rì rầm nước chảy cùng chén chè
tuyết bốc khói nghi ngút. Một cảm giác lâng lâng, khó tả khiến con người
muốn tan chảy trong thiên nhiên hoang sơ, bí ẩn.
Ai đã từng lên thăm xã Suối Giàng, huyện
Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, đều không khỏi ngỡ ngàng trước bạt ngàn những
cây chè cổ thụ. Ngay từ những năm 60, thống kê có tới gần 40.000 cây chè
Shan cổ thụ có từ 200 tuổi, đến 300 tuổi, còn những cây hàng trăm tuổi
trở xuống thì nhiều không kể xiết. Chè cổ thụ nhiều đến nỗi viện sĩ K.
M. Djemmukhatze thuộc viện sinh hóa A. Ba Cu, Viện hàn lâm khoa học Liên
Xô, khi đến Suối Giàng nghiên cứu vào những năm 60 của thế kỷ 20 này
phải thốt lên: “Tôi đã đi qua 120 nước có chè trên thế giới, nhưng chưa
thấy ở đâu có cây chè lâu năm như ở Suối Giàng, phải chăng đây là cội
nguồn của cây chè? Chè ở đây độc đáo, trong bát nước chè xanh có đủ 18
vị đầu đẳng của chè trên thế giới” (lời ghi trong sổ lưu niệm của xã
Suối Giàng).
Giống chè Shan tuyết càng già, thân càng
trắng mốc, tạo hình uốn lượn xù xì, lá càng xanh ngắt một vẻ đẹp tự
nhiên là điều thích thú cho những ai ham thích tự nhiên. Nhìn bao quát
cả đồi chè mới thấy những thân chè trắng mốc dị bản đã làm nên sự hấp
dẫn của vùng chè Suối Giàng. Theo thống kê mới nhất, diện tích chè tuyết
có 393 ha, trong đó diện tích cây chè cổ thụ trên 300 năm tuổi là
293ha, còn 100ha do bà con trồng mới.
Chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng xưa nay
được xem là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất so với sản
phẩm từ tất cả các vùng chè trên cả nước. Các gốc chè ở đây có thâm niên
hơn 300 tuổi, thân to, có cây đường kính lên đến hàng mét, lá và búp
chè to khác hẳn với các loại chè khác. Búp có màu trắng xám, nhìn giống
như có một lớp phấn hoặc lông như bông tuyết nên người dân gọi là chè
tuyết -giống chè shan lưu niên hội tụ cả ba yếu tố hương thơm, vị đậm,
nước xanh. Điều đặc biệt là, từ khi thu hoạch đến khi chế biến đều dựa
vào phần lớn phương pháp thủ công của người Mông nơi đây.
Với độ cao 1.400m so với mặt nước biển,
mùa đông thường không có mặt trời còn buổi sáng mùa hè, búp chè cũng
ngậm sương mù, hái buốt tay. Đầu tiên chè tươi hái về, chọn những búp
chè không bị sâu, không quá già, sau đó đưa vào chảo để sao. Sao chè
nhất thiết phải dùng củi phơi khô cháy đượm thì nước chè mới xanh. Khi
sao chè, phải luôn hơ tay trần vào chảo nóng để ước lượng nhiệt
độ. Trong quá trình sao lửa phải liu riu thật đều, rồi đưa chè ra vò
bằng tay, phải khéo léo sao cho chè không bị vữa, vừa không mất hương
chè, vừa không làm rơi hết những tuyết trắng còn bám ở búp chè. Đó là cả
một quá trình cẩn thận, kỹ lưỡng mà người sao chè phải để hết tâm huyết
vào. Đây là kinh nghiệm và bí quyết sao chè của người Mông trước đây
truyền lại. Sau khi sao, những búp chè săn lại bằng hạt đỗ xanh, tuyết
phủ trắng, mang hương thơm độc đáo thanh cao của núi ngàn. Được tận mắt
nhìn cô gái Mông nâng chén trà với đôi má ửng hồng vì lửa nóng từ lò
sao, mới thấy giá trị của chè Suối Giàng không chỉ dừng lại ở hương vị
đặc biệt của một đồ uống, nó vượt lên là sự thưởng thức, thưởng thức cả
cách làm nên hương vị ấy.
Vào mùa chế biến chè, Suối Giàng thơm
ngào ngạt, mùi chè lá chè búp bị chín ngẫu mềm bởi sức nóng của chảo
gang, củi lửa gỗ rừng. Nhựa chè thơm chan chát, quyến rũ đến mức đi
trong hương mùa vụ của chè, người ta đã có cảm giác đáy họng mình cũng
có vị chan chát, ngầy ngậy. Đúng là một thứ chè rất được nước, rất nịnh
hương, uống xong rồi dư âm của thứ hương rừng sắc núi ấy vẫn cứ lưu mãi
nơi đầu lưỡi.
Để pha được một ấm chè ngon, người pha
lấy 1 lượng búp đã xao vừa đủ pha 1 ấm chè, sau đó dùng nước sôi rót vào
từ từ, ấm pha phải dùng loại xứ nung già mới có hương thơm đúng vị.
Khâu đầu tiên quan trọng nhất phải tráng
chè để cánh chè ngấm và đồng thời loại bỏ các bụi còn bám lại sau công
đoạn chế biến. Tiếp đó chế nước sôi vào đầy ấm để bọt trào ra ngoài,
đậy nắp lại, chờ 5 – 10 phút. Chè búp to, nước phải sôi già từ 90-1000C,
nguồn nước pha trà phải dùng giếng khơi hoặc nước mưa. Còn ở Suối Giàng
dùng nước trên núi chảy về nên đậm đà hương vị và màu sắc tươi hơn. Khi
rót chè, chỉ rót mỗi chén một ít. Khi xong lượt đầu sẽ rót tiếp lượt
hai. Như vậy sẽ không có chén nào nước bị loãng quá hoặc đặc quá. Nếu
rót đầy từng chén một sẽ có chén nhạt, chén đậm và khiến người uống
không thưởng thức được đủ hương vị.
Chè Tuyết cổ thụ uống có rất nhiều tác
dụng tốt cho cơ thể chống ôxy hóa, giúp mọi người tỉnh táo, sảng
khoái... Nước chè sóng sánh như mật ong rừng, sau khi uống vị ngọt, đượm
cảm nhận được vị của chè rất lâu như hương của núi rừng tan dần trong
miệng.
Nhiều gia đình người Mông ở đây không
nói tiếng phổ thông, nhưng họ đặc biệt hiếu khách. Chủ nhân những vườn
chè sẵn sàng chia sẻ với du khách những ấm chè ngon do chính tay họ sao,
không những chỉ bảo tận tình cách sao chè sao cho thơm ngon mà du khách
còn được tham gia vào quy trình đó. Từ lúc búp chè còn trên cây đến khi
hương trà bay ngào ngạt trong một buổi chiều sương mù lan xuống núi. Du
khách đến đây không dừng lại ở việc đến thưởng thức đồ uống, mà rộng ra
là thưởng thức không khí, văn hóa lối sống, một môi trường sinh thái
không bị pha tạp và tinh khiết.
Suối Giàng bốn mùa bồng bềnh trong mây,
hấp dẫn du khách bởi khí hậu, vị ngọt của chè tuyết cổ thụ, của mật ong
tinh khiết và tiếng khèn, tiếng sáo, tiếng đàn môi cùng lời hát trao
tình của các chàng trai, cô gái Mông réo rắt gọi mời...
Post a Comment