Gạo nếp Tan Lả Tú Lệ là đặc sản của vùng Văn Chấn,
Yên Bái. Ai đã một lần được thưởng thức cứ nhớ mãi hương vị đậm đà thơm
dịu đầy sức quyến rũ.
Gạo nếp thủ lệ đặc sản Yên Bái
"Nếp Tú Lệ, tẻ Mường Lò", câu ca dao của dân tộc Thái
ấy từ lâu không chỉ được truyền tụng khắp vùng Tây Bắc, hương vị độc
đáo của giống gạo quý ấy còn bay xa khắp mọi vùng đất nước. Đặt chân đến
Tú Lệ vào ngày mùa, cả thung lũng man mác hương thơm của lúa, của đất.
Người già ở Tú Lệ vẫn kể cho con cháu nghe giai thoại
về giống Tan Lả Tú Lệ: "Ngày xưa, đã lâu lắm rồi, tổ tiên của người
Thái được tiên ông ban cho một giống thóc quý. Tiên ông dạy rằng: Hãy
tìm một nơi thích hợp để gieo trồng, sẽ được loại nếp thơm ngon đặc
biệt".
Nhưng rồi giống lúa ấy gieo ở khắp vùng Tây Bắc đều
không có kết quả như ý, nơi thì thóc không nảy mầm, nơi thì lúa còi cọc
bông lép. Chỉ khi tới chân đèo Khau Phạ (sừng trời), dừng chân bên con
suối Mường Lùng, lúa gieo xuống bỗng xanh tốt lạ thường, ngay từ khi lúa
còn con gái đã tỏa ra một hương thơm tinh khiết. Còn gạo nếp ấy thơm
dẻo béo ngậy và ngọt đậm vô cùng. Con trai bản ăn giống nếp ấy khỏe mạnh
dẻo dai, làm ruộng nương không biết mệt, tiếng khèn làm say lòng gái
bản. Các cô gái Thái ăn giống nếp ấy, nước da trắng hồng mịn màng, mái
tóc đen nhánh xuôn dài mềm mại, quay xa dệt vải, hoa văn như có hồn làm
trai bản ngẩn ngơ thổn thức.
Giống Tan Lả quý ấy mang đi nơi khác trồng không còn
giữ được hương vị tuyệt hảo đặc trưng dù vẫn làm cho thực khách gật gù
thán phục. Người sành điệu còn khẳng định rằng, chỉ ăn nếp Tan Lả nấu
với nước suối Mường Lùng mới thấy hết cái thơm ngon.
Những du khách từng đến Tú Lệ được thưởng thức các
món ăn được chế biến từ gạo nếp Tú Lệ như: cốm, cháo cốm vịt, xôi nếp
ngũ sắc, cơm lam... chắc hẳn còn nhớ mãi hương vị tuyệt vời.
Post a Comment