Chiêng Khoi là vùng của người Thái cư trú. Tại bản Hiêm, xã Chiềng Khoi, huyện Yên Châu, có một hang đá rất lớn gọi là Hang Dơi. Đây là một hang rộng lớn, có nhiều ngách, đủ nước và ánh sáng cho một số sinh vật phát triển, đặc biệt là loài dơi.
Từ xưa, người Thái đã bắt dơi về chế biến các món ăn. Đây là món được
coi là quý hiếm, chỉ dùng để biếu bố mẹ. Theo dân gian Thái, ăn thịt dơi
trẻ con chóng lớn, thông minh, nhanh nhẹn, bay cao bằng cách cho ăn
thịt dơi. Người già ăn thịt dơi khoẻ mạnh, kéo dài tuổi thọ. Một số
người tin rằng, nếu tuổi trẻ được ăn thịt dơi, cuộc sống vợ chồng khoẻ
hơn bình thường. Vì vậy, thịt dơi được nhiều người ưa chuộng. Người Thái
Chiềng Khoi thường chế biến thịt dơi bằng mấy cách như sau:
Hăm Pịch Kia: Dơi làm sạch, chặt cánh để riêng, thịt băm nhỏ cho gia vị
(củ xả, lá lốt, ớt, mắc khén, rau húng...). Sau khi thịt dơi và gia vị
đã nhỏ tươi, người ta cho một chút muối rồi dùng cánh nó gói thịt lại
như gói bánh đa nem. Do cánh dơi được gói kín, gia vị và thịt dơi không
bị bay hơi, nên có vị thơm rát đặc biệt khi rán lên.
Lám Kia: Sau khi dơi đã làm sạch, người ta để cả con dùng gia vị (xả,
mắc khén) nhét vào bụng rồi ấn vào ống tre gai, cho một vài hột sa nhân
hoặc một vài vị thuốc dân gian, đổ một ít nước, nút bằng lá dong. Hầm
3-4 giờ, cạn nước laị đổ thêm. Nước trong ống dành cho người già và trẻ
em dùng. Đây là một món có giá trị dinh dưỡng được dân tộc Thái rất ưa
thích.
Post a Comment