Ai cũng biết đi ra biển là phải ăn hải sản. Tuy nhiên,theo ý kiến của nhiều thực khách sành ăn thì, hải sản phong phú và tươi ngon nhất phải kể tới Cát Bà, Hải Phòng. Có thể kể tên những món đặc sản nổi tiếng của nơi đây.
Đến với khu du lịch Cát Bà, ngoài việc tắm biển, thưởng ngoạn cảnh
quan thiên nhiên, hít thở không khí trong lành thì việc thưởng thức dac san quang ninh các
món ăn chế biến từ hải sản cùng là nhu cầu và thú vui của du khách trong
chuyến đi. Cát Bà có nhiều món ngon nổi tiếng được chế biến từ các hải
sản như: Tôm hùm, cá hồng, cá song, cá giò, giá biển, rắn biển, tu hài,
sam và nhiều món mang hương vị biển đó là nộm sứa, tu hài nướng… Sẽ là
một kỷ niệm đáng nhớ khi được ngồi trên thuyền nhâm nhi ly rượu sáp ong
với món cá song hấp dẫn chấm nước mắm cốt Cát Hải thì thật tuyệt.
Sam 7 món
Món ăn đặc trưng hương vị biển vừa ngon, vừa độc đáo, có nguồn gốc tự
nhiên, luôn đảm bảo độ tươi sống. Sam biển chế biến rất nhiều món ăn
khác nhau như: tiết canh, gỏi, chân sam sào chua ngọt, sam sào xả ớt,
trứng sam chiên giòn hoặc sào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam
nướng, sam sào miến… Các món ăn từ thịt sam thơm ngon và độc đáo. Sam là
món ăn thuộc loại hàn tính nên khi ăn phải ăn cùng các gia vị nóng như:
giềng, sả, ớt… cùng với tài nghệ khéo léo và kinh nghiệm lâu năm của
người đầu bếp, chúng ta sẽ có những món ăn đặc sắc chế biển từ sam biển
với những hương vị rất riêng.
Sam sào lá lốt, có hương vị rất đặc trưng của lá lốt nhưng lại đậm đà vị ngọt tự nhiên của sam biển.
Khách sành ăn thường khoái món sam trứng nướng. Đốt bếp than miếng gáo
dừa, đặt ngửa sam rồi trở đều tới khi chin vàng. Bạn có thể thưởng thức
cùng bưởi chua, củ cải ngâm dấm, rau thơm, đậu phộng, hành phi, nước
mắm chanh tỏi ớt… Lật ngửa con sam nóng hổi tách yếm bỏ ruột, dung dao
rạch bụng sẽ thấy trứng đầy ắp, vàng ươm bắt mắt, phần thịt sống lưng và
sát đuôi dai và ngọt. trứng sam béo, thơm, nhiều đạm và rất bổ dưỡng.
Thịt sam ngon, vỏ sam rất hữu dụng có thể khắc hàn, cảm lạnh và kỵ sái
cho người và vật nuôi. Ngoài ra vỏ sam còn được dùng để chế tác đồ lưu
niệm có độ tinh xảo, hấp dẫn khách du lịch.
Tu hài
Tu Hài là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ sống trong môi trường nước mặn.
Tu Hài là hải sản quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị đặc
biệt. Ngoài ra, Tu Hài có tác dụng rất tốt đối với các quý ông. Có lẽ ít
người biết đến một loại hải sản mang tên Tu hài. Nó không quen thuộc và
có nhiều như: ngao, sò, ốc… nhưng nếu ai đã một lần thưởng thức, chắc
hẳn sẽ không thể quên hương vị rất đặc trưng của loại hải sản này.
Tu hài, đặc sản nổi tiếng của vùng biển Cát Bà, là món ăn khoái khẩu của nhiều quý ông.
Tu Hài chế biến được nhiều món ăn như: nướng, gỏi, nấu cháo… cách chế
biến như sau: ngâm tu hài từ 2 đến 3 phút trong chậu nước nóng khoảng
80-90 độ, sau đó rửa sạch vỏ bên ngoài, rồi dung dao rạch nhẹ dọc theo
chiều của chiếc vòi. Thịt tại những chiếc vòi Tu hài rất ngon, dai dai,
mềm và ngọt. Món Tu hài muốn ngon còn phụ thuộc vào rất nhiều gia vị như
tỏi, hành khô được băm nhỏ, sau đó cho dầu lên chiên, hành hoa thái nhỏ
trộn đều, sau đó ngâm nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu…Người dân sành ăn
lại đánh giá rất cao món tu hài nướng, với vị ngọt tự nhiên không hề
thêm nhiều gia vị, tu hài nướng vẫn giữ nguyên hương vị ban đầu, thơm và
ngọt thịt.
Tu hài nướng, không hề thêm nhiều gia vị nên giữ nguyên hương vị ban đầu của laoif hải sản thơm ngon này.
Đặc biệt phải kể đến món Tu hài hấp. Sau khi hấp khoảng 15 phút, cho
Tu hài ra đĩa, mùi thơm tu hài quyện với mùi gia vị thật quyến rũ. Hãy
trang trí khéo léo để có món Tu hài khai vị bắt mắt và hấp dẫn hơn. Món
Tu hài hấp ăn vừa mát vừa thanh, có dư vị ngọt rất riêng. Thịt Tu hài
hấp giòn, quyện với mùi gia vị thơm nức.
Tôm hùm (còn gọi là tôm rồng)
Tôm hùm được tôn vinh là vua của các loại hải sản giá trị dinh dưỡng
cao. Thịt tôm hùm chắc, dai, ngọt ăn một lần không thể nào quên. Nhưng
tập trung sự tinh túy nhất ở con tôm hùm không phải bởi hai càng vươn
cao ngạo nghễ mà là gạch san đúng nơi đầu tôm và chạy thành dải vàng dọc
sống lưng. Gạch tôm hùm béo, thơm, nhiều đạm. Người dân trên đảo có
thói quen dùng rượu uống tại chỗ, sau đó mới đem hấp bia hoặc nướng.
Món tôm hùm được chế biến theo nhiều kiêu, người thích công phu thì
làm món tôm hùm sốt, rang muối, nương các kiểu những nhiều người chỉ
cần mang hấp bia để giữ nguyên hương vị và vị ngọt tự nhiên.
Tôm hùm được con người chế biến rất nhiều món ăn ngon như: Tôm hùm
luộc, cháo, gỏi, rang muối, hấp, nướng. Ngoài ra, tôm hùm được biến tấu
thành những món ăn luôn được xếp vào loại Top ten của ẩm thực như: Tôm
hùm hầm nấm đông cô, tôm hùm cuồn rong biển, tôm hùm đút lò sốt trứng,
tôm hùm chần rượu vang. Đây thực sự là một hải sản quý mà thiên nhiên đã
ban tặng cho vùng biển của huyện đảo Cát Hải.
Trên đây mới chỉ dừng lại ở những món ăn đặc trưng của hải sản Cát bà,
mà vẫn chưa đi thật sâu để tìm hiểu cái hay trong cách chế biến và
thưởng thức những món ăn độc đáo của biển Cát Bà tươi đẹp. Tuy vậy, với
mỗi du khách khi tố Cát Bà, việc ghé thăm để trải nghiệm sự thú vị của
những con cá, con tôm...của biển Cát Hải, ghé một cửa hàng có uy tín để
thưởng thức những cách chế biến ngon nhất sẽ là một việc không thể bỏ
qua.
Post a Comment