Xôi chiên phồng - đặc sản Đồng Nai là một trong những món ăn bạn không nên bỏ lỡ khi đến đây. Món xôi chiên này bắt nguồn từ Đồng Nai và nay dần phổ biến khắp Việt Nam với cách chế biến khéo léo của người đầu bếp.
Xôi chiên phồng - đặc sản Đồng Nai vàng đều hấp dẫn |
Nguyên liệu chế biến món xôi chiên phồng
Nguyên liệu để chế biến món xôi chiên phồng Đồng Nai khá đơn giản, bạn chuẩn bị các thứ sau đây nhé!
- Nếp
- Đường
- Đậu xanh
Xôi chiên phồng - đặc sản Đồng Nai vàng đều hấp dẫn |
Cách chế biến món xôi chiên phồng Đồng Nai
Dacsanthonque.com được biết xôi chiên phồng bắt nguồn từ Đồng Nai, từ năm 1952. Khi đó, có một người đầu bếp tình cờ trong một lần chiên xôi đã phát hiện thấy một góc của miếng xôi phồng to lên. Cả nhà ngạc nhiên xúm lại xem. Sau đó là những lần làm kế tiếp, người đầu bếp ấy đều chú ý để rút kinh nghiệm. Thế rồi món xôi chiên phồng đã được đúc kết như sau
Bước 1: Vo sạch nếp rồi nấu thành xôi, nấu xôi phải chín đều, không được nhão cũng không được khô
Bước 2: Sau khi đồ chín nếp xôi chiên phồng còn được giã và nhồi nhuyễn chung với đường và đậu xanh sau đó mới đem chiên cho phồng lên. Người chiên phải kiên nhẫn, khéo léo và đều tay xoay trở xôi thì mới tạo được độ phồng tròn đều, xôi chín vàng cả phần ngoài lẫn bên trong, khi cắt ra không có phần xôi dư, cắn vào miếng xôi thấy giòn nhưng vẫn giữ được sự mềm mại của nếp, vị ngọt nhẹ của đường và mùi thơm của các thứ quyện lại.
Xôi chiên phồng - đặc sản Đồng Nai vàng đều hấp dẫn |
Post a Comment