Bạn hãy ngao du về miền sơn cước với những ngôi nhà sàn người Tày thuộc
Tuyên Quang để thưởng thức những món ngon dân dã và độc đáo trong đó có
món bánh nếp nhân trứng kiến.
Tháng Giêng, hai của độ tiết xuân, ngày rộng tháng dài với lễ tết hội
hè, vì vậy đó cũng là thời điểm để người dân có thời gian tìm tòi và chế
biến các món ăn ngon, thưởng thức những thành quả sau một năm mùa màng
vất vả.
Làm bánh nếp nhân trứng kiến việc vất vả nhất là đi lấy nhân bánh. Nhân
bánh được người dân quê tôi nghĩ ra một cách rất sáng tạo, đó là dùng
trứng (ấu trùng) trong những tổ kiến đen. Kiến đen thường sinh và dưỡng
trứng vào mùa xuân, những ấu trùng trứng khi còn non trông trắng vàng và
béo ngậy đó là một thứ thức ăn rất bổ dưỡng.
Vỏ bánh thì đơn giản hơn rất nhiều, gạo nếp được xay bằng cối đá cho
nhuyễn và cô thành bột dẻo, cùng với những chiếc lá ngãi bánh tẻ xanh
non để làm áo bọc cho những chiếc bánh. Sau đó người ta rang trứng kiến
qua lửa với hành và thì là thái nhỏ, việc này cũng phải hết sức khéo léo
vì nếu quá lửa trứng sẽ cháy nát hết. Nhân bánh được chuẩn bị xong,
người ta lấy bột nếp vê thành những chiếc bánh tròn, nhỏ xinh xinh rồi
cho nhân trứng kiến vào bọc kín. Những chiếc bánh nhỏ như quả trứng gà
được bọc bằng lá ngãi non cho lên nồi hấp cách thủy độ một tuần hương là
chín.
Người ăn nếm từng miếng nhỏ để cảm nhận mùi vị thơm ngon của nếp, vị
ngậy béo của nhân trứng kiến quyện lẫn hành và thì là. Tuy nhiên cũng có
người vì nhạy cảm, thì có thể bị dị ứng khi ăn món bánh này giống như
người bị dị ứng khi uống rượu ong.
Post a Comment