Quê tôi ở vùng duyên hải Thái Bình. Vùng quê biển nghèo, không có nhiều đặc sản cao sang. Nhưng có một món ăn gắn liền với tuổi thơ tôi, với người dì thân yêu, với tình yêu tôi dành cho quê hương và cho biển, ấy là món nộm sứa.
Tôi đi học xa, lâu lâu mới về thăm nhà, lần nào cũng được dì tôi làm riêng cho một bữa nộm sứa ăn cho đỡ nhớ.
Sứa được mùa vào tháng 3, nhưng
đến tháng 6 quê tôi vẫn còn rất nhiều sứa vì chỉ cần muối sứa với muối
thì có thể để vài tháng ăn lâu dài. Mỗi lần ăn chỉ việc vớt ra ngâm vài
tiếng và chế biến, thế là có thể thưởng thức một món ăn ngon.
Dì tôi cũng vậy, trong nhà lúc
nào cũng có vài thùng sứa, bạn bè, khách khứa đến chơi, dì thường đãi
mọi người món nộm sứa. Món nộm sứa của dì không giống ở các cửa hàng vẫn
bán trên phố, nó vừa mang nét dân dã quê nhà vừa đậm đà hương vị của
vùng biển quê tôi.
Tháng 6, tôi về thăm nhà và không quên ghé qua nhà dì thưởng thức món nộm sứa thân thuộc.
Sứa bắt về được dì làm sạch, ướp
với muối phèn. Sau một thời gian, những miếng sứa ngậm muối mới bỏ ra
ép thành tấm như chiếc bánh đa. Sứa ngâm muối phèn thường dai và giòn,
dì phải kỳ công cắt thật cần thận thành những miếng móng, trần qua nước
sôi rồi xếp riêng ra đĩa.
Dì thường nói nộm sứa ngon là
sau khi chế biến phải giòn, thơm và khô. Muốn như vậy sứa cùng hành tây
sau khi rửa sạch, thái nhỏ, trần qua nước nóng phải để khô để khi trộn
đều lên sứa không bị ướt, ăn vào sẽ cảm nhận được vị giòn không chỉ của
riêng sứa mà còn vị giòn của cả hành tây.
Vẫn như xưa, nộm sứa của dì là
sự kết hợp hài hòa của vừng, lạc, dừa nạo, hành tây, lá chanh, mực khô
xé nhỏ và một chút rau húng thái nhỏ cho thơm. Không có thịt, không có
tôm như các cửa hàng vẫn bán, nhưng khi thưởng thức món nộm sứa dì làm
tôi vẫn cảm nhận được hương vị ngầy ngậy của vừng lạc, vị thơm dịu ngọt
của dừa và một chút vị biển của mực khô.
Không chỉ dừng ở đó, sự kết hợp
hài hòa của nộm sứa phải luôn đi kèm với rau kinh giới và bát mắm tôm
chanh ớt. Nếu thiếu những gia vị đó, nộm sứa sẽ mất đi hương vị thật sự
của nó.
Lần nào cũng vậy, một đĩa nộm
sứa, một bát nước chấm và một vài lá rau thơm, tôi đã được thưởng thức
một món ăn dân dã mang đậm hương vị quê nhà được làm do chính bàn tay
người dì tôi vô cùng yêu mến.
Ăn miếng nộm sứa giòn ngọt, đậm đà mà cảm nhận được trọn vẹn hương vị biển quê và tình yêu thương dì dành cho tôi.
Post a Comment