Thực khách gắp từng cái bánh cuốn chấm vào, kèm miếng thịt nướng. Chao ôi nó thơm ngọt lạ lùng giữa phố núi sương mù!
Không chỉ
sánh ngang với SaPa hay Đà Lạt về quang cảnh, tiết trời, Tam Đảo còn
nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản, như thịt lợn đồi nướng xiên ăn với
bánh cuốn. Nói món này ngon vì có những lẽ riêng của nó.
Cách Hà
Nội hơn 80 cây số, thị trấn Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) nằm ở độ cao trên
1.000 mét so với mực nước biển. Nơi đây, khí hậu quanh năm mát mẻ dễ
chịu. Buổi sáng đầu tiên trên phố núi sương mù này tôi thả bộ ra khu
chợ. Chợ bán đủ thứ, nào đọt su su, các loại thuốc rễ cây, thịt rừng,
cơm lam gà nướng....
Duy chỉ món thịt lợn đồi nướng xiên là lạ với tôi và quyết định dùng bữa sáng bằng món này.
Trước sân
quán, một chảo than hồng rực lửa, xếp đều các xiên thịt đỏ tươi trên vỉ,
hương khói bốc lên thơm ngát mũi. Vừa ngồi đợi xiên nướng chín vừa nghe
cô chủ tiếp thị: Đây là loài lợn rừng chính gốc, được người thiểu số ở
đây săn bắt từ nhiều năm trước rồi họ quây chuồng thả nuôi trong rừng
trên diện tích rộng, lâu ngày sinh sản nhiều lên.
Thức ăn
của chúng là những rau củ rễ trong rừng, hoàn toàn không có cám hoặc cơm
cháo như lợn nhà. “Món lợn đồi nướng xiên kén thịt. Phải biết chọn
những chỗ nạc ngon, thái ra từng miếng mỏng nhỏ, ướp gia vị đặc biệt của
người đồng bào rồi nướng trên lửa than mới đạt”, cô chủ tấm tắc.
Hơn mười
phút chờ đợi nghe vãn chuyện, hai xiên thịt đã chín vàng thơm phức, một
chén nước chấm nấu bằng nước mắm, đường, gia vị và giấm được bày ra.
Bánh cuốn nóng (người ở đây phát âm như vậy) cũng là đặc sản, làm bằng
bột gạo – lúa rẫy có pha ít thịt nạc với mộc nhĩ rồi đem tráng mỏng trên
nồi nước sôi ùng ục, như bánh cuốn miền xuôi.
Cái bánh
được gấp lại, rắc lên ít hành phi. Những xiên thịt tuốt ra trong chén
nước chấm đã pha. Thực khách gắp từng cái bánh quấn chấm vào, kèm miếng
thịt nướng. Chao ôi nó thơm ngọt lạ lùng giữa phố núi sương mù!
Tôi cảm
nhận được đây là món thịt lợn đồi đúng như tên gọi. Nó không như lợn nhà
và cũng không như thịt heo rừng, lợn tộc nuôi ở các trang trại dưới
đồng bằng. Sau bữa ăn, tôi được cô chủ mời uống ly nước chè xanh non cao
đậm chát, hương gừng nghe thật ấm lòng mà nhớ mãi xiên thịt đồi nướng.
Post a Comment