Khi thưởng thức măng chua rừng - đặc sản Đắk Nông bạn mới cảm nhận hết được những nét giản dị, mộc mạc của nó. Không phải là một món ăn cao sang, măng chua rừng mộc mạc như bản chất của người dân tộc Tây Nguyên và để lại trong lòng mỗi thực khách một cảm giác thật ngon, thật lạ vì chính bản chất bình dị, tự nhiên vốn có của nó.
Cách 2: Ngâm măng chua nấu canh cá
- Lấy phần non của củ măng tươi đem thái lát.
- Chuẩn bị một âu nước lọc pha một thìa cà phê muối trắng.
- Bỏ măng vào sao cho nước sâm sấp mặt măng, ngâm 3-4 ngày.
- Măng sau khi ngâm chua theo cách này, đem nấu canh cá thì rất ngon.
Từ một cây măng tươi bạn có thể ngâm chua theo cả hai cách. Phần củ măng không luộc mà ngâm chua luôn. Phần ngọn măng thì luộc xong mới ngâm chua. Như vậy bạn có thể chế biến được nhiều món cùng từ măng tươi mà mùi vị rất khác nhau. Nếu có dịp đến nơi đây, bạn đừng bỏ lỡ những đặc sản Đắk Nông được làm từ măng chua rừng đậm đà hương vị, ấm tình người này nhé!
Măng chua rừng - đặc sản Đắk Nông |
Măng chua rừng Đắk Nông được ủ từ măng tươi trong những hũ sành, có hai loại là măng giang và măng mai. Nếu là măng giang, đọt nhỏ bằng ngón tay, có thể để nguyên cả cái, còn măng mai, măng tre thường băm nhỏ hoặc thái lát mỏng, sau đó ngâm với nước có pha chút muối khoảng 2-3 ngày cho lên men.
Cách 1: Ngâm măng chua làm các món xào hoặc nấu canh măng sườn, canh măng vịt…
- Nếu cái măng cỡ bé thì để nguyên, nếu to quá có thể bỏ phần già rồi bổ dọc thành các thanh nhỏ để măng nhanh chua hơn.
- Tiếp theo đem luộc sôi 10-15 phút tùy thuộc vào số lượng măng và cỡ của thanh măng.
- Măng sau khi luộc chín vớt ra rổ để nguội. Lúc này măng có màu vàng nhạt trông đã rất hấp dẫn rồi.
- Chuẩn bị một âu nước lọc pha một chút muối, lượng nước sao cho khi cho măng vào thì sẽ sâm sấp mặt măng.
- Bỏ măng vào âu nước ngâm 3-4 ngày.
- Măng chua thu được ta đem thái lát phần củ, xé dọc phần búp đem xào thịt hoặc nấu canh đều ngon.
Cách làm măng chua rừng Đắk Nông
Bạn có thể chế biến được rất nhiều món từ măng chua rừng Đắk Nông, cùng dacsanthonque.com xem những cách làm măng chua rừng dưới đây để nấu nên những món ngon tuyệt nhé!Cách 1: Ngâm măng chua làm các món xào hoặc nấu canh măng sườn, canh măng vịt…
- Nếu cái măng cỡ bé thì để nguyên, nếu to quá có thể bỏ phần già rồi bổ dọc thành các thanh nhỏ để măng nhanh chua hơn.
- Tiếp theo đem luộc sôi 10-15 phút tùy thuộc vào số lượng măng và cỡ của thanh măng.
- Măng sau khi luộc chín vớt ra rổ để nguội. Lúc này măng có màu vàng nhạt trông đã rất hấp dẫn rồi.
- Chuẩn bị một âu nước lọc pha một chút muối, lượng nước sao cho khi cho măng vào thì sẽ sâm sấp mặt măng.
- Bỏ măng vào âu nước ngâm 3-4 ngày.
- Măng chua thu được ta đem thái lát phần củ, xé dọc phần búp đem xào thịt hoặc nấu canh đều ngon.
Măng chua rừng - đặc sản Đắk Nông |
- Lấy phần non của củ măng tươi đem thái lát.
- Chuẩn bị một âu nước lọc pha một thìa cà phê muối trắng.
- Bỏ măng vào sao cho nước sâm sấp mặt măng, ngâm 3-4 ngày.
- Măng sau khi ngâm chua theo cách này, đem nấu canh cá thì rất ngon.
Măng chua rừng - đặc sản Đắk Nông |
Post a Comment