Với cách làm món gỏi xoài khô cá chỉ vàng, vị chua chua của xoài xanh sẽ hòa quyện lẫn với vị mặn mà thơm ngon của cá chỉ vàng khô thêm một chút cay của ớt chín... tất cả sẽ góp phần làm nên cho bạn có một bữa ăn ngon tuyệt. Hôm nay danh mục cách làm của đặc sản thôn quê hướng dẫn cách lám gỏi xoài khô cá chỉ vàng các bạn cùng theo giỏi nhé!
Gỏi xoài khô cá chỉ vàng là món ăn có mặt rất nhiều các quán nhậu, nhà hàng ở Đà Nẵng, Hà Nội, Sài Gòn vì đây là món khoái khẩu và được nhiều người ưa chuộng nó, bởi vị chua chua của xoài xanh, mặn mà của khô cá chỉ vàng, cay thơm của ớt đỏ và rau răm chế biến thành món ăn rất ngon miệng
Hình ảnh minh họa làm gỏi xoài khô cá chỉ vàng
Cách 1:
Chuẩn bị nguyên liệu cho 4 người ăn
- Xoài xanh 2 trái
- 400g cá chỉ vàng khô
- Nước mắm ngon (nước mắm nhĩ càng tốt),Ớt đỏ cay, đường, rau răm.
Cách làm khô cá chỉ vàng
- Bước 1: Ngâm cá chỉ vàng khô vào nước để cho cá chỉ vàng mềm ra.
- Bước 2:Có hai cách chế biến món gỏi xoài khô cá chỉ vàng mặn
- Thứ nhất bạn có thể mang cá chỉ vàng khô nướng bằng lò than cho thật thơm, sau đó xé cá thành sợi nhỏ và bỏ xương.
- Cách thứ hai bạn có thể đưa cá chỉ vàng chiên giòn, sau đó vớt cá ra đĩa cho ráo dầu. Bạn có thể dùng xoài cát, xoài tượng và phải chọn loại xoài tươi xanh, có độ chua vừa thật cứng và giòn. Gọt vỏ cắt thành sợi nhỏ.
- Bước 3: Làm món nước trộn để hòa chung với xoài, ta hòa đường với nước mắm ngon. Sau đó bạn dùng thêm hành phi thơm và đậu phông rang giã nhuyễn rắc lên đĩa gỏi xoài. Xoài đã cắt thành sợi ta ăn kèm với cá chỉ vàng khô xé sợi với ớt băm nhuyễn, kèm theo vài cọng rau răm là bạn sẽ có một món ăn ngon tuyệt vời.
Cách 2:
Chuẩn bị nguyên liệu cho 2 người ăn:
- 200g cá chỉ vàng khô
- 1 quả xoài xanh
- 1 củ cà rốt
- 2 củ hành
- 2 tép tỏi, 2 quả ớt đỏ
- ½ quả chanh
- Nước mắm 4 muỗng
- Rau ngò mùi
cách làm
- Bước 1: Xoài và cà rột gọt sạch vỏ nạo thành sợi dài.
- Bước 2: Hành thái thành lát mỏng. Ngầm hành vào trong dấm cho bớt hăng.
- Bước 3:Làm nước trộn gỏi (lưu ý bạn làm nước trộn gỏi theo độ chua của xoài). Nếu xoài chua bạn pha nước trộn gỏi theo tỷ lệ 2 thìa đường : 2 thìa mắm. Nếu xoài ít chua bạn vắt thêm chanh và không bỏ đường. Cách pha nước trộn gỏi xoài như sau: Ớt băm nhuyễn, tỏi giã hai nát. Trộn đều năm mắm ngon với ớt, tỏi băm vắt thêm ½ quả chanh. Đổ nước trộn vào xoài, hành, cà rốt đã thái sợi, trộn đều lên cho ngấm.
- Bước 4: Nướng cá chỉ vàng chín khô trên bếp than, lò vi sống, bếp ga.
- Bước 5: Cá chỉ vàng đã được nướng chín, bạn xé cá thành sợi nhỏ dài bỏ đi phần xương. Rau ngò mùi cắt sợi trộn đều với gỏi xoài. Bày gỏi xoai ra đĩa sạch, rắc cá chỉ vàng xé sợ lên trên, khi ăn trộn đều. Vậy là bạn đã có món gỏi xoài khô cá chỉ vàng rồi. Chúc bạn thành công.
Cá chỉ vàng là loài cá sống ở ven biển thuộc một loại đặc sản của Tp Đà Nẵng. Cá chỉ vàng khô có nhiều cách thưởng thức như nướng, làm gỏi, rim, chiên nhưng trong thực đơn của nhà hàng quán nhậu thì không thể không nhắc đến món gỏi xoài khô cá chi vàng.
Tuka<Chính Gốc>
Post a Comment