Bánh cao sằng Lạng Sơn - những lát bánh hình chữ nhật trong suốt màu mật ong, mềm, dai xếp vào đĩa, phía trên rắc vừng, lạc thơm phức. Từ chiếc bánh cao sằng nãy, mọi người có câu truyền nhau là nếu ghét nhau thì cứ nấu cho nhau ăn cao sằng, nếu cực ghét nhau thì hãy mời nhau. Cũng có lẽ như vậy nên giờ món ăn này còn có rất ít người làm. Nhưng cho dù thế nào thì dây cũng là một món ăn thú vị và hấp dẫn, mang đầy đủ tinh hoa của sự kết hợp giữa ẩm thực Trung Hoa và ẩm thực Việt Nam.
Bánh cao sằng kết hợp giữa ẩm thực Trung Hoa và ẩm thực Việt Nam |
Nguyên liệu và cách chế biến món bánh cao sằng
Nhà mình cũng có thể tự tay làm đặc sản bánh cao sằng rất đơn giản.
- Đầu tiên chọn loại gạo tẻ hạt đều đem ngâm nước, khi ngâm cho thêm một ít gạo nếp vào để tạo độ kết dính của bánh.
- Gạo ngâm xong rồi đem sát thành bột mịn, cho thêm ít bột lọc để tạo độ trong cho bánh. Tiếp đó cho ít nuớc vào nhào bột cho nhuyễn, không được để bột quá nhão.
- Sau đó đổ bột vào khuôn, dàn đều cho mỏng và đem hấp cách thủy cho chín, khi bánh gần chín thì rưới nước thịt kho nuớc dừa đặc lên trên để tạo vị béo ngậy.
- Bánh cao sằng chín có màu mật ong trong suốt, mềm, dẻo, dai là đạt yêu cầu, rắc lên mặt trên của bánh một lớp lạc rang đã giã, không nên giã quá nhỏ. Đợi bánh nguội thì xắt thành từng miếng hình chữ nhật bé như bao diêm, ăn kèm với nước chấm.
- Nuớc chấm không cần làm cầu kỳ, chỉ cần một ít giấm, đường, tương ớt, nước mắm, rau mùi nêm vừa đủ là đạt.
Bánh cao sằng - đặc sản Lạng Sơn mềm dai lạ vị |
Để không bị ngán, người Lạng Sơn chọn bánh cao sằng để làm đồ ăn sáng và thường không quá hai miếng và nửa bát nuớc chấm. Khi ăn đổ ngập nuớc chấm vào bánh thì sẽ ngon hơn. Điều đặc biệt là người Lạng Sơn ăn bánh kèm nước canh hầm từ xương ống heo, vớt hết bọt, rồi thêm hành hoa và mùi tàu thái nhỏ.
Hãy ghé thăm Lạng Sơn để có thể thưởng thức món bánh cao sằng - đặc sản nổi tiếng nơi đây nha cả nhà!
Post a Comment